Bộ sưu tập bonsai "độc lạ" tiền tỷ của đại gia Quảng Ngã

Anh Hòa cho biết: "Năm 1990, tôi vào sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh làm nghề thợ may. Vào những lúc rảnh rỗi, tôi thích chơi cây cảnh theo cách của mình. Ở thành phố thường mở những lớp dạy nghề sinh vật cảnh bằng cách vừa học, vừa thực hành. Nhờ tham gia theo học những lớp này mà tôi đã học được nhiều kinh nghiệm hay trong lĩnh vực cây cảnh nghệ thuật". Thế là từ đam mê, anh Hòa đã theo nghề sinh vật cảnh khi còn rất trẻ.

Để có “đất dụng võ”, năm 2000, anh và vợ con về quê sinh sống, rồi tham gia vào Hội Sinh vật cảnh huyện Đức Phổ. Vào thời điểm này, cây sanh đang sốt giá, thu hút rất nhiều người chơi, nên đã đẩy giá cây sanh lên rất cao. Không đứng ngoài cuộc, anh Hòa tham gia vào phong trào này, chuyên sửa các cây phôi ghép đá cho các nhà vườn và người chơi cây cảnh ở các huyện trong tỉnh. Nhờ đó, giúp cho anh có một khoản thu nhập khá

Mấy năm sau, cây sanh mất giá, nhu cầu chơi sanh bám đá giảm dần, khiến nhiều hội viên sinh vật cảnh hụt hẫng, nhưng anh Hòa vẫn tự tin chuyển sang làm cây cảnh bonsai nghệ thuật. Anh vừa tham gia tạo cây cho những người khác khi cần, vừa đi sưu tầm cây phôi đưa về sửa lại, nuôi dưỡng, tạo thành những cây cảnh nghệ thuật theo ý thích của mình. 

Ai đã tham gia vào nghề sinh vật cảnh đều biết một trong những nỗi khổ nhất của nghề này là cất công đi sưu tầm các loại cây phôi. Cây phôi có đủ tiêu chuẩn thì mới có thể tạo được tác phẩm nghệ thuật, nên rất khó tìm, hiếm gặp. Nhiều năm qua anh Hòa đã phải lặn lội từ Nam ra Bắc để sưu tầm cây cảnh.

Anh Hòa cho biết: Có những chuyến đi sưu tầm cây cảnh thật đáng nhớ, như chuyến đi lên tận huyện Mộc Hóa (Tây Ninh), gần giáp với biên giới Campuchia, tôi đã mua được một cây sơn trà mọc dại trong vườn, với giá không quá một triệu đồng. Qua bàn tay nghệ thuật của anh, sau hơn 5 năm cây sơn trà đã trở thành cây cảnh bonsai rất đẹp và đã có người đến hỏi mua với giá cao, nhưng anh chưa bán.

Hiện anh Hòa có hơn 70 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật các loại như: Sâm núi, linh sam, sơn trà, cây dúi, mai vàng, mai chiếu thủy, cẩm thị, tùng... Trong đó có nhiều cây kiểng cổ có tuổi gần 100 năm, như cây dúi, cây nguyệt quế...

TIN LIÊN QUAN