Kỹ thuật thi công công trình

Kinh nghiệm khi xây dựng nhà ở

- Các bước khi tiến hành xây nhà gồm có:
 

1. Lập dự án xây dựng:


Khi tiến hành  xây nhà ta cần học hỏi kinh nghiệm của tất cả các bước trên qua những ngưởi đã từng xây dựng nhà cửa, từ đó đúc kết cho mình những kinh nghiệm qúy báu và xác thực. Việc lên kế hoạch rất cần sự tư vấn xây dựngđầy kinh nghiệm của những người đi trước. Lập dự toán cho công trình nhằm đảm bảo tiến độ thi công. Thường thì có 2 kiểu lập dự toán là nhà dân và nhà nước. Đối với dự toán nhà dân bạn tính khối lượng cho một công tác và áp dụng vào luôn. Ví dụ như 1m3 bê tông M200 thì đơn giá nhân công từ 300.000-350.000/m3, giá vật tư khoảng 580.000 – 600.000/m3. Thép thì 180.000-200.000/m3. Còn đối với dự toán theo kiểu nhà nước thì phức tạp hơn. Thường thì nên chọn dự toán nhà dân.


2. Thương thảo, làm hợp việc với người thiết kế nhà:

 

Khi làm việc với người thiết kế là phải đàm phán rõ ràng ngay từ đầu, nếu muốn thay đổi gì thì phải bàn bạc kỹ với họ, chứ không tự ý thay đổi một mình. Bạn nên nhờ kiến trúc sư tư vấn cả phần hoàn thiện như gạch màu gì, cửa loại gì, sơn màu gì…nếu vốn của bạn không hạn hẹp thì nên thuê luôn thiết kế nội thất hoàn thiện luôn cho bạn.

Bên cạnh đó, việc xem ngày giờ cũng khá quan trọng như ngày phá dỡ nhà, động thổ, cất nóc và nhập trạch…nên nhờ người có kinh nghiệm xem dùm.
 

3. Chọn nhà thầu


Việc chọn nhà thầu cũng phải chọn kỹ. Có 2 hình thức là tính công và khoán. + Nếu tính công thì nên chọn người quen biết, có trách nhiệm và uy tín. Vì nếu không họ sẽ thong thả làm mà tiền công vẫn được tính đều đều. Công việc sẽ kéo dài so với dự kiến ban đầu. Và còn vấn đề nếu ở lại tại công trình thì phải nói rõ vấn đề điện nước, tránh trường hợp họ xài lãng phí.
+ Khoán : Tiền công tính theo m2 sàn. Cứ lấy m2 sàn nhân với đơn giá là ra. Có 2 hình thức khoán : khoán toàn bộ và khoán công
• Khoán toán bộ từ A->Z thì cần có người dám sát chặt chẽ, cùng với việc thợ phải là người thân quen,có thể tin tưởng được. Họ sẽ lo tất cả từ khâu tháo dỡ đến khâu vật liệu, hoàn thiện…
• Khoán công: thường chỉ khoán phần thô, nếu có cả phần hoàn thiện thì chỉ đến 1 mức nào đó như đã ký kết từ trước. Thường thì người ta dùng hình thức khoán công.
• Nếu bạn chọn phải thợ không tốt thì công trình sẽ không được như ý muốn. Bạn có thể gặp các vấn đề sau như tường không thẳng, các góc và cửa không đồng đều, tai chính không rõ ràng, vật liệu bị rút bớt.
- Tốt nhất nên chọn được nhà thầu có uy tín, kinh nghiệm. Yêu cầu họ cho xem một số công trình mà họ đang thi công. Từ đó có những đánh giá tốt nhất. Ngoài ra bạn cần chuần bị chỗ ở cho thợ.


4. Chọn người giám sát công trình


Bạn nên chọn người trong gia đình có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Cần thảo thuận ngay từ đâu là nhờ vả hay thuê. Yêu cầu họ giám sát đúng với trách nhiệm của mình. Đề phòng vật liệu bị rút ruột, vì hầu hết ai cũng bị nếu không giám sát chặt chẽ.
Khảo sát giá vật liệu là việc làm rất cần nhẳm đảm bảo mình không bị nhà thầu làm giá cao. Theo kinh nghiệm thì không nên chọn vật liệu gần nhà, vì như vậy dễ bị rút ruột hơn. Sắt là vật liệu có giá thành mắc hơn so với các loại vật liệu khác, nên cần khảo giá nhằm tránh lãng phí tiền bạc của bản thân. Nên chọn vật liệu tốt có giá cả phải chăng.
Nên trao đổi thật kỹ với các bên liên quan: thông báo với các nhà bên cạnh để họ biết, đồng thời vật liệu bẩn, thợ đến làm có thể ồn ào. Ngoài ra trong quá trình xây dựng có thể ảnh hưởng đến xung quanh, dễ gây tranh chấp.
- Phá dỡ nhà cũ, xây móng : trước khi thuê đội phá dỡ bạn nên thỏa thuận chi phí rõ ràng. Phá dỡ thì khoán, đào móng thì tính m2.
- Giám sát vật liệu: trong quá trình xây dựng bạn nên giám sát vật liệu và đội thi công, tránh trường hợp họ làm sai với bản thiết kế. Trường hợp bạn muốn thay đổi kết cấu của bộ phận nào đó thì cần hỏi những người có kinh nghiệm chứ không nên tự ý quyết định một mình. Nên nhắc nhở thường xuyên việc che chán những khu vực mới xây dựng. Đối với xi măng thì cần để cách mặt đất, che mưa che nắng. Sắt thép thì làm đến đâu lấy về đến đó, vì vật liệu này khá mắc, nếu không cẩn thận sẽ bị thiệt hại nhiều. Nên mua dây xích khóa lại sẽ khó di chuyển đối với bọn trộm cắp.


5. Hoàn thiện

 

Về phần hoàn thiện bạn nên chú ý cách lựa chọn các loại đèn phù hợp cho từng khu vực. Công trình phụ như hệ thống điện nước nên chọn những thương hiệu tốt và bền, vì đường dẫn nước, điện thường làm âm tường, nếu sử dụng sản phẩm kém chất lượng sẽ hư hỏng và khó khăn trong công đoạn sữa chữa. Các thiết bị vệ sinh nên chọn hãng tốt và khảo sát giá cả thị trường, để tránh mua với giá quá mắc.
- Gạch ốp và lát phải hết sức cẩn thận, vì trong quá trình di chuyển dễ bị bể, khi ốp lát cần theo dõi để tránh trường hợp phải làm lại. Nên kiểm tra cẩn thận các vật liệu để đảm bảo sản phẩm đúng với hợp đồng đã chọn, tránh tình trạng đánh tráo để hưởng lợi nhuận.
- Về khâu thanh toán chi phí cần làm theo từng công đoạn, nếu đội thi công làm được 1/3 công trình thì mình sẽ trả ¼ tổng số tiền. Nên chắm sóc đội thi công một chút, vì chính họ sẽ quyết định chất lượng của công trình, ngoài ra nên bồi dưỡng thêm một chút nhằm động viên tinh thần. Ngoài ra cần phải khiêm khắc nhằm đảm bảo tiến độ thi công công trình.

Chúc các bạn hoàn thiện ngôi nhà trong mơ

TIN LIÊN QUAN